การเงินและงบการเงินรวมประจำปี สิ้นสุด 31 ธ.ค. 2542

29 February 2000
ตลอดจนบำรุงรักษาระบบและอุปกรณ์การโทรคมนาคมดังกล่าวตามที่ตกลงในสัญญา นอกจากนี้ บริษัทจะต้องโอนกรรมสิทธิ์ในระบบและอุปกรณ์โทรคมนาคมดังกล่าวให้กับ หน่วยงานราชการที่เป็นคู่สัญญาในวันที่สิ้นสุดระยะเวลาสัมปทาน - 35 - ฉ) บริษัทย่อยแห่งหนึ่งได้ทำสัญญาให้บริการเป็นศูนย์บริการรับสั่งอาหารกับบริษัทใน ประเทศบางแห่ง สัญญาดังกล่าวมีกำหนดระยะเวลาห้า (5) ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม 2540 โดยไม่มีสิทธิเลิกสัญญา เว้นแต่จะเข้ากรณีเลิกสัญญาตามที่กำหนด ไว้ในสัญญา โดยบริษัทจะได้รับค่าตอบแทนตามที่ระบุไว้ในสัญญา ช) บริษัทย่อยแห่งหนึ่งมีสัญญาในการเป็นตัวแทนจำหน่ายและจ่ายรางวัลสลากบำรุง การกุศลแบบอัตโนมัติกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (กองสลาก) ภายใต้ข้อ กำหนดของสัญญาดังกล่าว บริษัทมีภาระผูกพันต่าง ๆ เช่น จะต้องจัดหาและติดตั้ง เครื่องจำหน่ายสลากอัตโนมัติ และจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขต่าง ๆ ที่กำหนดในสัญญา สัญญานี้มีกำหนดระยะเวลาสิบ (10) ปี โดยบริษัทย่อยจะยกเลิกได้ตาม เงื่อนไขที่กำหนดไว้ในสัญญาเท่านั้น ในระหว่างอายุของสัญญาบริษัทย่อยมีสิทธิที่จะได้ รับส่วนแบ่งจากการจำหน่ายสลากดังกล่าวตามที่ระบุในสัญญา อย่างไรก็ตาม ในเดือนพฤศจิกายน 2542 บริษัทย่อยได้มีหนังสือแจ้งการ ยกเลิกสัญญาดังกล่าวกับกองสลากเนื่องจากกองสลากไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขบาง ประการในสัญญา ในขณะนี้ บริษัทย่อยอยู่ในระหว่างดำเนินการทางกฎหมายเพื่อเรียก ชดเชยค่าเสียหายจากโครงการดังกล่าว อย่างไรก็ตาม บริษัทย่อยได้ตัดจำหน่ายผลขาด ทุนในโครงการดังกล่าวทั้งจำนวนแล้ว 6.21 ภาระผูกพันและหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นในภายหน้า ก. ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2542 บริษัทมีสัญญาเช่าพื้นที่ในสถานีรถไฟฟ้ามหานครหลายฉบับ มีกำหนดเวลาสาม (3) ปี เริ่มในเดือนธันวาคม 2542 โดยเสียค่าเช่ารวมปีละ ประมาณ 16.7 ล้านบาท ข. บริษัทและบริษัทย่อยบางแห่งมีเลตเตอร์ออฟเครดิตที่ยังไม่ได้ใช้เป็นจำนวนเงินรวม ประมาณ 415.8 ล้านบาท (367.9 ล้านบาท เฉพาะของบริษัท) ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2542 และ 161.9 ล้านบาท (134.9 ล้านบาท เฉพาะของบริษัท) ณ วัน ที่ 31 ธันวาคม 2541 - 36 - ค. บริษัทและบริษัทย่อยบางแห่งมีหนี้สินที่อาจเกิดขึ้นในภายหน้าจากการประกัน การประมูลงานกับลูกค้าเป็นจำนวนเงินรวมประมาณ 567.1 ล้านบาท (299 ล้านบาท เฉพาะของบริษัท) ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2542 และ 773.5 ล้านบาท (415.9 ล้านบาท เฉพาะของบริษัท) ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2541 ซึ่งบริษัทและ บริษัทย่อยบางแห่งได้ให้ธนาคารออกหนังสือค้ำประกันเพื่อค้ำประกันการประมูลงาน ดังกล่าว ง. บริษัทมีภาระผูกพันภายใต้สัญญาซื้อขายเงินตราต่างประเทศล่วงหน้ากับธนาคาร บางแห่งเป็นจำนวนเงินเทียบเท่าประมาณ 698.8 ล้านบาท ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2542 และ 358.9 ล้านบาท ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2541 6.22 การจัดประเภทบัญชีใหม่ รายการบัญชีบางรายการในงบการเงินสำหรับปี 2541 ได้จัดประเภทใหม่เพื่อ ให้สอดคล้องกับการแสดงรายการในงบการเงินสำหรับปี 2542 6.23 การแก้ไขปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์สำหรับปี ค.ศ. 2000 ("ไม่ได้ตรวจสอบ") บริษัทได้ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์เพื่อแก้ไขปัญหาปี ค.ศ.2000 แล้ว อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงมีความเสี่ยงต่อการที่บริษัทอื่นที่บริษัทดำเนินธุรกิจด้วยจะ ไม่สามารถแก้ไขปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์เพื่อแก้ไขปัญหาปี ค.ศ. 2000 ได้ทันกาล บริษัทไม่สามารถประมาณผลเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าวได้ใน ขณะนี้ 6.24 หลักเกณฑ์การจัดทำงบการเงิน บริษัทได้จัดทำบัญชีโดยบันทึกบัญชีเป็นเงินบาทและได้จัดทำงบการเงินเป็น ภาษาไทยตามหลักการบัญชีที่รับรองทั่วไปในประเทศไทยซึ่งอาจไม่เป็นไปตามหลักการ บัญชีที่รับรองทั่วไปในประเทศอื่นๆ ทั้งนี้ งบการเงินของบริษัทไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่จะ แสดงฐานะการเงิน ผลการดำเนินงานและกระแสเงินสดตามหลักการบัญชีที่รับรองทั่วไป ของประเทศอื่นที่ไม่ใช่ประเทศไทย ดังนั้น งบการเงินนี้จึงไม่ได้จัดทำขึ้นเพื่อประโยชน์ สำหรับบุคคลที่ไม่ทราบถึงหลักการบัญชีและวิธีปฏิบัติทางบัญชีในประเทศไทย เพื่อความสะดวกของผู้อ่านงบการเงิน บริษัทได้จัดทำงบการเงินฉบับภาษา อังกฤษขึ้นจากงบการเงินฉบับภาษาไทยนี้ซึ่งบริษัทนำเสนอเพื่อวัตถุประสงค์ของการ รายงานภายในประเทศ