29 เมษายน 2545
ที่ ต.5/2545 วันที่ 26 เมษายน 2545 เรื่อง ขอแจ้งการชำระหนี้ต่างประเทศล่วงหน้าก่อนครบกำหนดชำระ เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทฯขอแจ้งให้ท่านทราบว่า ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้อนุมัติหลักการและ มอบหมายให้ คณะผู้บริหารของบริษัทฯทำการเจรจาและดำเนินการชำระหนี้ต่างประเทศล่วงหน้าก่อนครบกำหนด จำนวน 121.5 ล้านเหรียญสหรัฐ และเจรจากับสถาบันการเงินภายในประเทศเพื่อขอกู้เงินบางส่วนมาชำระหนี้ ดังกล่าว ผลการเจรจากับผู้ถือหุ้นกู้ ฯ และกับสถาบันการเงินภายในประเทศ ได้ผลสรุปดังนี้ 1. บริษัทฯได้จัดให้มีการประชุมผู้ถือหุ้นกู้ฯ เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2545 เพื่อขอชำระหนี้ล่วงหน้า ก่อนครบกำหนดและขอลดหนี้ โดยที่ประชุมผู้ถือหุ้นกู้ฯได้มีมติอนุมัติให้บริษัทฯชำระหนี้ได้ล่วงหน้าจาก จำนวนหนี้ทั้งหมดที่ค้างชำระจำนวน 121.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยให้บริษัทชำระหนี้ดังกล่าว เป็นเงินเพียง 75.83 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และส่วนที่เหลืออีก 45.67 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 2,000 ล้านบาท) ให้ถือเป็นส่วนลดซึ่งเป็นผลให้บริษัทรับรู้กำไรตามจำนวนส่วนลดนี้ทันที 2. บริษัทฯได้ขอกู้เงินจากธนาคารภายในประเทศ จำนวน 5 แห่ง เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 1,900 ล้านบาท โดยแยกเป็น 1.บมจ.ธนาคารกรุงไทย จำนวนเงิน 493 ล้านบาท 2.บมจ.ธนาคารทหารไทย จำนวนเงิน 493 ล้านบาท 3.บมจ.ธนาคารไทยธนาคาร จำนวนเงิน 350 ล้านบาท 4.บมจ.ธนาคารกสิกรไทย จำนวนเงิน 282 ล้านบาท 5.บมจ.ธนาคารนครหลวงไทย จำนวนเงิน 282 ล้านบาท ทั้งนี้ โดยมีเงื่อนไขว่า บริษัทฯจะชำระเงินคืนภายใน 7 ปี นับจากวันที่กู้ โดยแบ่งชำระเป็น - ภายในปี 2545 ถึงปี 2550 ชำระคืนปีละไม่ต่ำกว่า 235 ล้านบาท และ - ส่วนที่เหลือจะชำระให้เสร็จ ภายในปี 2551 ผลของการชำระหนี้ต่างประเทศล่วงหน้าก่อนครบกำหนดครั้งนี้ จะทำให้หนี้สินรวมลดลง เหลือประมาณ 3,100 ล้านบาท และหนี้เงินกู้ต่างประเทศหมดไป โดยเปลี่ยนเป็นเงินกู้สกุลบาท อันจะมีผลให้ บริษัทลดภาระความเสี่ยงอันเกิดจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อบริษัทฯ นอกจากนี้ภาระ ดอกเบี้ยจ่ายของบริษัทฯจะลดลง และทำให้โครงสร้างหนี้สินต่อทุนมีความแข็งแกร่งโดยมีอัตราส่วนเท่ากับ ประมาณ 0.8 : 1.0 เท่า จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ( นางสุกัญญา วีระเกียรติกิจ ) ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายบริหารและบัญชี