งบการเงินไตรมาสที่ 2 /2548 (สอบทาน)

11 สิงหาคม 2548
ที่ ต. 10/2548 วันที่ 11 สิงหาคม 2548 เรื่อง ขอส่งงบการเงินไตรมาสที่ 2/2548 ซึ่งผ่าน การสอบทานจากผู้สอบบัญชีแล้ว เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย - งบการเงินระหว่างกาลของบริษัทและบริษัทย่อย สำหรับงวดบัญชีสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2548 บริษัทฯ ขอนำส่งงบการเงินระหว่างกาลของบริษัทและบริษัท ย่อยสำหรับงวดบัญชีสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2548 มาพร้อมนี้ สำหรับผลการดำเนินงานในงบการเงินรวมของบริษัทฯในงวด ครึ่งปีแรกมีผลการดำเนินงานเปลี่ยนแปลงเกินกว่า 20% สาเหตุ หลักที่สำคัญมาจาก 1. กำไรขั้นต้นลดลง 157 ล้านบาท ซึ่งมีสาเหตุหลักจากอัตรากำไร ขั้นต้นในงวดครึ่งปีแรก 2548 ปรับตัวลดลง 4.3% เมื่อเปรียบเทียบกับ งวดเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้ เนื่องมาจากการรับรู้รายได้ในสัดส่วน ของสายเทคโนโลยีจากงานโครงการมีสัดส่วนน้อยกว่าสายสินค้า อุปโภคบริโภค ซึ่งมีการแข่งขันสูงขึ้นและมีอัตรากำไรขั้นต้นต่ำลง อย่างไรก็ตาม บริษัทคาดว่าจะสามารถรับรู้รายได้ในงานโครงการ ได้เพิ่มมากขึ้นในครึ่งปีหลัง จากสัญญาที่มีอยู่ในมือ นอกจากนี้ บริษัทมีค่าใช้จ่ายพิเศษในงวดบัญชีนี้จากการปรับโครงสร้างองค์กร และบุคลากร เพื่อให้เกิดความคล่องตัวทางธุรกิจด้วย 2. การตั้งสำรองเผื่อหนี้สูญสำหรับลูกหนี้การค้าของบริษัทฯ จำนวน 81 ล้านบาท และบริษัทย่อย จำนวน 20 ล้านบาท ทั้งน สืบเนื่องจากการติดตามหนี้และการฟ้องดำเนินคดีกับลูกหนี้การค้า ของบริษัทฯ จำเป็นต้องใช้เวลาพอสมควร ดังนั้น เพื่อให้เป็นไป นโยบายบัญชีอนุรักษ์นิยม บริษัทฯ จึงได้ตั้งสำรอง ดังกล่าว อย่างไรก็ตามฝ่ายบริหารจะติดตามหนี้ดังกล่าวจนถึงที่สุดเพื่อ ประโยชน์ของบริษัทฯ 3. การตั้งค่าเผื่อการด้อยค่าเงินลงทุนในต่างประเทศและอื่นๆ ของบริษัทฯ จำนวน 84 ล้านบาท และบริษัทย่อยจำนวน 70 ล้านบาท อันมีผลมาจากเงินลงทุนดังกล่าวเป็นโครงการลงทุนระยะยาว แต่มูลค่าปัจจุบัน (Net Present Value) ของผลตอบแทนของ โครงการนี้ เมื่อคำนวณแล้วมีมูลค่าน้อยกว่าเงินที่ได้ลงทุนไปแล้ว ดังนั้น จึงสมควรตั้งค่าเผื่อการด้อยค่าของเงินลงทุนในส่วนนี้ก่อน อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่ลงทุนยังมีความเหมาะสมที่จะลงทุนต่อไป ซึ่งบริษัทฯ เชื่อว่าจะได้รับผลตอบแทนในโอกาสต่อไป อนึ่ง การตั้งสำรองและการตั้งค่าเผื่อการด้อยค่าของเงิน ลงทุนตามข้อ (2) และ (3) ดังกล่าวข้างต้นเป็นการบันทึกรายการ ตามเกณฑ์ของหลักการบัญชีที่รับรองทั่วไป ซึ่งเป็นรายการที่ไม่ กระทบเงินสดจากการดำเนินงาน นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีงาน โครงการที่สำคัญ ๆ เช่น การรับจ้างบริการระบบเกมสลาก กับ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และงานโครงการอื่น ๆ ที่ยังดำเนินงานอยู่อย่างเพียงพอ ซึ่งมีมูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท รวมทั้งเงินทุนหมุนเวียนและเงินลงทุนในความต้องการของตลาด บริษัทฯ จึงมั่นใจว่า บริษัทฯ ยังมีสภาพคล่องในการดำเนินงาน และจะสามารถสร้างความเติบโตให้แก่บริษัทฯ และผู้ถือหุ้น ได้ต่อไป จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) (นายพิชัย หมู่พุทธรักษ์) เลขานุการคณะกรรมการบริษัทฯ