24 เมษายน 2549
ที่ ต.8 /2549 วันที่ 21 เมษายน 2549 เรื่อง ชี้แจงเพิ่มเติมการขายเงินลงทุนในบริษัทย่อย เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อ้างถึง หนังสือของบริษัท ฉบับที่ ต.7/2549 ลงวันที่ 12 เมษายน 2549 ตามที่บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) (บมจ. ล็อกซเล่ย์) ได้ รายงานการขายเงินลงทุนในบริษัทย่อย รายละเอียดปรากฏตามเอกสาร ที่อ้างถึงนั้น บมจ. ล็อกซเล่ย์ ขอชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้ 1. ประเภทธุรกิจของบริษัท ล็อกซเล่ย์ จีเท็ค เทคโนโลยี จำกัด บริษัท ล็อกซเล่ย์ จีเท็ค เทคโนโลยี จำกัด (แอลจีที) ก่อตั้งขึ้น จากการร่วมทุนระหว่าง บมจ. ล็อกซเล่ย์ ถือหุ้นร้อยละ 51 กับ กลุ่มบริษัท จีเท็ค คอร์ปอร์เรชั่น จากประเทศสหรัฐอเมริกา ถือหุ้น ร้อยละ 49 เพื่อให้บริการติดตั้งและบำรุงรักษาและซ่อมแซมแก้ไข ระบบเกมสลากแก่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวน 12,000 เครื่อง โดยเริ่มปฏิบัติตามสัญญานับแต่วันที่ลงนามในสัญญาเป็นต้นไป และสิ้นสุด ในวันที่ครบกำหนด 5 ปี นับจากวันที่จำหน่ายสลากจริง สามารถต่อสัญญา ได้ 3 คราว ๆ ละไม่เกิน 1 ปี โดยคิดค่าจ้างบริการตามปริมาณของรายการ จำหน่ายสลากทั้งหมดในรอบเดือนคูณด้วยค่าจ้างเหมาจ่าย 1 รายการจำหน่าย ในราคา 0.75 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) เริ่มตั้งแต่เดือนที่เริ่ม จำหน่ายสลากจริงเป็นต้นไป ทั้งนี้ ค่าจ้างบริการต่อปีสำหรับการจำหน่าย ในปีที่ 2 เป็นต้นไปจะไม่เกิน 2.4% ของยอดจำหน่ายทั้งหมดของปีนั้น ๆ (ไม่รวม ภาษีมูลค่าเพิ่ม) 2. การจัดตั้งบริษัท ล็อกซเล่ย์ โกลบอล จำกัด บมจ. ล็อกซเล่ย์ มีความประสงค์จะดำรงสถานะการเป็นผู้ถือหุ้น รายใหญ่ในแอลจีที ดังนั้น บมจ. ล็อกซเล่ย์จึงตั้งบริษัทย่อย คือ บริษัท ล็อกซเล่ย์ โกลบอล จำกัด (แอลจีบี) เข้าถือหุ้นในแอลจีที แล้วให้ผู้ สนใจที่จะลงทุนในแอลจีทีเข้าถือหุ้นในแอลจีบี ซึ่งจะทำให้บมจ. ล็อกซเล่ย เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของทั้งแอลจีบีและแอลจีที หากให้ผู้สนใจเข้า ร่วมลงทุนในแอลจีทีโดยตรง บมจ. ล็อกซเล่ย์ ก็จะไม่สามารถดำรงสถานะ การเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในแอลจีทีได้ 3. การกำหนดราคาขายหุ้นบริษัท ล็อกซเล่ย์ โกลบอล จำกัด ให้แก Striking (Thailand) Corporation แอลจีบีเป็นบริษัทที่ตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ดังกล่าวในข้อ 2. การกำหนดราคาขายหุ้นในแอลจีบีให้แก่ผู้สนใจเข้าร่วมลงทุนนั้น บมจ.ล็อกซเล่ย์จะพิจารณาผู้สนใจเข้าร่วมลงทุนที่เสนอประโยชน์สูงสุด ให้แก่บริษัท และในที่สุดจึงได้ตกลงกับ Striking (Thailand) Corporation ซึ่งเสนอประโยชน์สูงสุดโดยเสนอราคาซื้อหุ้นแอลจีบีในราคา 800 ล้านบาท ซึ่งการขายหุ้นของแอลจีบีให้แก่ Striking (Thailand) Corporation ดังกล่าว ส่งผลให้บมจ. ล็อกซเล่ย์ มีกำไรจากการขายประมาณ 700 ล้านบาท 3.1 Striking (Thailand) Corporation Striking (Thailand) Corporation เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นในประเทศ มาเลเซีย เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2549 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเข้า ลงทุนในบริษัทอื่นและลงทุนอย่างอื่น และมีสำนักงานอยู่ที่ Level 1, Lot 7, Block F, Saguking Commercial Building, Jalan Patau-Patau, 8700 Labuan F.T. ประเทศ มาเลเซีย Striking Holdings Limited เป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดของ Striking (Thailand) Corporation อนึ่ง ผู้ถือหุ้นทั้งหมดของ Striking Holdings Limited เป็นนักลงทุนชาวต่างประเทศซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับบมจ. ล็อกซเล่ย์ คณะกรรมการของ Striking (Thailand) Corporation ประกอบด้วย กรรมการ 4 ท่าน ได้แก่ Dr. Sun Yiu Kwong, Mr. Sun Michael Man-Kin, Mr. Fabian Teo Hock Chye และ Mr. Chin Chee Kee 3.2 ผลการดำเนินงานของแอลจีที เนื่องจากแอลจีทีได้ทำการติดตั้งเครื่องจำหน่ายสลากออนไลน์ จำนวน 3,000 เครื่องตามสัญญาที่ได้ทำกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเรียบร้อย แล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจรับของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐ-บาล ดังนั้น ผลการดำเนินงานในปี 2548 ของแอลจีทีจึงยังแสดงผลขาดทุนอย เพราะต้องใช้เงินในการลงทุนดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ผู้ร่วมทุนและ ผู้ซื้อหุ้นในแอลจีบีมีความมั่นใจว่าเมื่อสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เริ่มทำการจำหน่ายสลากแล้ว แอลจีทีจะรับรู้รายได้และจะมีความเติบโต อย่างต่อเนื่องจากธุรกิจที่ดำเนินการอยู่ อนึ่ง การขายหุ้นในแอลจีบีให้แก่ Striking (Thailand) Corporation และการขายหุ้นในแอลจีทีให้แก่ แอลจีบีไม่เป็นรายการเกี่ยวโยง เพราะ กลุ่มบริษัทจีเท็ค คอร์ปอร์เรชั่น ประเทศสหรัฐอเมริกา และ Striking (Thailand) Corporation เป็นบริษัทต่างประเทศที่ไม่มีผู้บริหารหรือ ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบมจ. ล็อกซเล่ย์ เกี่ยวข้องด้วยแต่ประการใด 4. โครงสร้างการถือหุ้นใน แอลจีที ก่อนทำรายการ หลังทำรายการ (1) บมจ. ล็อกซเล่ย์ 51% (1) บจ. ล็อกซเล่ย์ โกลบอล 32.65% (2) จีเท็ค คอร์ปอร์เรชั่น 39%(2) บมจ. ล็อกซเล่ย์18.35% (3) จีเท็ค โกลบอล เซอร์วิส คอร์ปอเรชั่น ลิมิเต็ด 10% (3) จีเท็ค คอร์ปอร์เรชั่น 39.00% (4) จีเท็ค โกลบอล เซอร์วิส คอร์ปอเรชั่น10.00% โครงสร้างการถือหุ้นใน แอลจีบี ก่อนทำรายการ หลังทำรายการ (1) บมจ. ล็อกซเล่ย์ 100% (1) บมจ. ล็อกซเล่ย์51% (2) Striking (Thailand) Corporation 49% บมจ. ล็อกซเล่ย์ ขอเรียนเพิ่มเติมว่าการปรับโครงสร้างการลงทุน ในแอลจีทีในครั้งนี้ บมจ. ล็อกซเล่ย์มิได้เสียผลประโยชน์แต่อย่างใด ตรงกันข้าม บมจ. ล็อกซเล่ย์กลับได้ประโยชน์ทั้งในรูปของกำไรและเงินสด เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการเงินตามที่เคยชี้แจงมาแล้ว และยังได้ประโยชน์ จากการเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่มีอำนาจในการบริหารจัดการใน แอลจีที ซึ่งเป็นธุรกิจที่จะมีความเติบโต จึงเรียนมาเพื่อทราบ ขอแสดงความนับถือ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) (นายพิชัย หมู่พุทธรักษ์) เลขานุการคณะกรรมการบริษัท