Loxley ร่วมสร้างสังคมสีเขียว ด้วยการ Upcycle ขยะเศษอาหารเป็นปุ๋ยออแกนิค

26 กันยายน 2567

โครงการ Food Waste Management

จากสถิติปริมาณขยะมูลฝอยในพื้นที่สำนักงานเขตคลองเตย ปี 2566 รวม 96,264.39 ตัน1 ล็อกซเล่ย์หนึ่งในผู้ประกอบการบนพื้นที่เขตคลองเตยขออาสาร่วมจัดการขยะมูลฝอย ด้วยการรณรงค์ให้พนักงานกลุ่มบริษัทล็อกซเล่ย์ร่วมกันคัดแยกขยะเศษอาหาร ขยะรีไซเคิล และขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อลดปริมาณขยะมูลฝอยที่จะนำไปฝังกลบให้เหลือน้อยที่สุด นอกจากนี้ ยังเดินหน้าจัดการปัญหาขยะเศษอาหารอย่างจริงจัง ด้วยการลดปริมาณขยะอาหารตั้งแต่ต้นทางจากการปลูกจิตสำนึกให้พนักงานตักอาหาร หรือซื้ออาหารแต่พอดีทาน จากนั้นจึงนำไปสู่การคัดแยกขยะเศษอาหารก่อนนำไปเทลงเครื่องกำจัดขยะเศษอาหารเป็นปุ๋ย เพื่อใช้จุลินทรีย์ย่อยสลายให้กลายเป็นปุ๋ยออแกนิคคุณภาพดีภายใน 24 ชั่วโมง

โครงการนี้ได้รับความร่วมมือจากบริษัท โอ๊คลิน (ประเทศไทย) จำกัด คู่ค้าผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการขยะเศษอาหาร มาเป็นพี่เลี้ยงในการร่วมกำหนดเส้นทางการจัดการขยะแต่ละประเภท ตลอดจนจัดอบรมการคัดแยกขยะให้กับพนักงานของบริษัทและบริษัทในเครือ ผู้ประกอบการร้านอาหารในแคนทีนของบริษัท รวมทั้งทีมงานของบริษัท ล็อกซเล่ย์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด ในฐานะเจ้าของพื้นที่ผู้ดูแลให้บริการพนักงานทำความสะอาดแก่บริษัท เพื่อสร้างวัฒนธรรมองค์กรสู่ความยั่งยืน ตลอดจนมีแผนต่อยอดกิจกรรมด้วยการแบ่งปันองค์ความรู้การคัดแยกขยะและปุ๋ยออแกนิคไปสู่โรงเรียนในพื้นที่ ชุมชนโดยรอบ เพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมพื้นที่เขตคลองเตยให้เป็นสังคมสีเขียว สะอาด ปลอดภัย และน่าอยู่ต่อไป

1 อ้างอิง ข้อมูลปริมาณมูลฝอยที่จัดเก็บได้ ปีงบประมาณ 2566 ของสำนักงานสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร